loading...

Trước đây, mỗi lần có ai nhắc tới câu nói ‘chỉ khi nuôi con chúng mày mới hiểu lòng cha mẹ’, mẹ chỉ cười. Bởi khi đó mẹ còn quá trẻ, còn chưa lập gia đình nên thật sự chưa hiểu được nỗi khổ của người làm cha, làm mẹ, chưa hiểu được sự vất vả mà cha mẹ đã nuôi lớn con cái. Mẹ chỉ đơn thuần nghĩ, sinh con ra thì phải có trách nhiệm nuôi lớn con cái, có gì mà than phiền, vất cả cũng là chuyện đương nhiên, đó cũng là quy luật của cuộc sống rồi. Vả lại, khi đó, từ vất vả với mẹ chẳng có ý nghĩa gì.

Mẹ hay cãi lại cha mẹ mỗi lần cha mẹ mắng mỏ hay trách mắng điều gì. Mẹ thường khó chịu mỗi khi bị cha mẹ, tức là ông bà ngoại của con bây giờ, nhắc nhở. Mẹ cố chấp, thích làm theo ý mình và còn hỗn láo với bố mẹ. Mẹ không thể hiểu được, tất cả những gì cha mẹ làm cho con cái cũng chỉ vì cha mẹ thương con cái mà thôi. Mẹ luôn nghĩ, bố mẹ cấm đoán mình, không cho mình tự do chơi bời là bố mẹ ích kỉ, bố mẹ sai. Nên mẹ cứ khăng khăng làm theo ý mình, còn vênh mặt lên cãi lại ông bà. Mẹ không biết được, mỗi lần mẹ như vậy, bà lại vào nhà và khóc, nghĩ rằng, mình không thể dạy được con. Mẹ thật sự quá nông nổi con à!

Nhưng bây giờ, mọi thứ đã khác, con yêu của mẹ ạ!

Từ lúc mẹ lấy ba con, có con trong bụng, mẹ đã cảm nhận được sự thiêng liêng của người sắp làm mẹ. Mẹ cảm nhận được tiếng con thở, mỗi nhịp chân con đạp. Mẹ cảm nhận được tình yêu con dành cho mẹ và mẹ thật sự hạnh phúc khi có con. Con có hiểu được niềm vui hạnh phúc như thế nào không con? Có lẽ, con đã nghe được những lời yêu thương của ba mẹ từ trong bụng mẹ.

Mẹ mong từng ngày con chào đời để được gặp con, để ban cho con tình yêu thương và sự quan tâm của gia đình. Giây phút thấy con, mẹ vỡ òa hạnh phúc. Thật sự, mẹ hạnh phúc lắm con có biết không con yêu? Mẹ đã từng nghĩ, chỉ cần có con, mẹ không sợ gì cả, không sợ vất vả và cũng không lo vất vả.

Có con rồi mẹ mới thấy cảnh thức đêm trông con cực như thế nào, nhiều lúc buồn ngủ mắt mũi mở không ra vẫn phải thức cho con bú, bồng con, dỗ con ngủ. Rồi những lúc gió lạnh làm con đau ốm, lúc con sốt vì mọc răng… nhìn con khóc mà lòng xót xa. Có con mới thấy mình có nhiều siêu năng lực đặc biệt lắm, có lúc mệt phờ râu vẫn phải banh mắt ra trông con rồi ngủ lúc nào không biết mà mắt vẫn mở trừng trừng.

 

tai-xuong-1

( Mẹ mong con khôn lớn trở thành người có ích cho xã hội)

 

Vậy chứ hôm nào xa con chút là nhớ da diết, chỉ muốn nhanh nhanh về với con yêu. Ngẫm mới biết, cha mẹ nuôi mình cực khổ thế nào. Tình yêu thương cha mẹ dành cho mình lớn nhường nào.

Giờ đi làm rồi, mới thấy thấm cái câu “cơm cha, áo mẹ, ăn chơi, cất bát cơm người, đổ bát mồ hôi”, làm cha mẹ chăm lo cho con từng miếng cơm, mảnh áo, đến khi đi làm, rồi có con mới thấu cơm áo cha mẹ sao ngon ngọt có đến vậy. Ra đời, lăn lộn nhiều mới thấy đời lắm dối trá bất công, chỉ có gia đình, dù có lời đắng, vẫn luôn bên ta lúc đắng lòng.

Mẹ ơi, cha ơi, giờ đây con cũng đang cố gắng nuôi nấng dưỡng dục những đứa con của con, con mong chúng sẽ lớn lên thành người có ích. Và con hiễu cha mẹ con cũng đang mong ngóng con như vậy. Con luôn cố gắng và sẽ cố gắng thật nhiều. Con yêu bố mẹ nhiều lắm!

Mẹo Hay Cho Bạn
Loading...

LEAVE A REPLY